Lâm Ngọc Minh Ceo Công ty Nệm Liên Á

Ceo Lâm Ngọc Minh là một trong những nhà doanh nghiệp trẻ nổi bật và đầy triển vọng tại Việt Nam. Ông là CEO và người sáng lập của Công ty Nệm Liên Á – một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh nệm tại thị trường Việt Nam.

Nhờ sự nỗ lực không ngừng và tầm nhìn chiến lược, Lâm Ngọc Minh đã biến Nệm Liên Á từ một công ty khởi nghiệp nhỏ bé thành một thương hiệu uy tín, đáng tin cậy trong ngành công nghiệp nệm.

Với trải nghiệm và sự kiên nhẫn tích lũy qua nhiều năm, ông đã xây dựng một mô hình kinh doanh bền vững, tập trung vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ khách hàng xuất sắc.

Lâm Ngọc Minh CEO nệm Liên Á

Khi nhắc đến Lâm Ngọc Minh, nhiều người sẽ nhớ ngay đến hai dấu ấn quan trọng trong hành trình cùng Liên Á. Thứ nhất là giai đoạn sản xuất yên xe máy PU từ năm 1995 đến 2000, và thứ hai là sự tái xuất của nệm Liên Á từ năm 2001.

Là con trưởng trong gia đình có sáu anh em trai, Minh sớm được cha định hướng theo nghiệp sản xuất của gia đình. Khi còn là sinh viên năm hai khoa Hóa tại Đại học Bách khoa TP.HCM, Minh đã bắt đầu tham gia vào công việc của Liên Á. Năm 1995, khi Liên Á nổi danh với tư cách là đơn vị duy nhất sản xuất yên xe máy PU, Minh đã đóng góp tích cực. Trước đó, Liên Á chỉ là một cơ sở sản xuất nệm và yên xe cao su thông thường.

“Thời điểm đó, lắp ráp xe máy đang rất thịnh hành, kéo theo sự phát triển của sản xuất yên xe cao su. Tuy nhiên, yên PU với nhiều ưu điểm như giá rẻ và khả năng sản xuất đại trà lại chưa ai sản xuất được,” Minh nhớ lại. Nắm bắt cơ hội, cha Minh đã nghiên cứu, tiếp cận nguồn nguyên liệu, đầu tư máy móc và cho ra đời yên PU, nhanh chóng trở thành sản phẩm bán chạy.

lam-ngoc-Minh-ke-nghiep-nem-lien-a
lam-ngoc-Minh-ke-nghiep-nem-lien-a

Năm 1998, sau khi tốt nghiệp đại học, Minh dồn hết tâm huyết vào việc kinh doanh của gia đình. Đây cũng là thời điểm ông Hiệp, cha anh, chuẩn bị rút lui. “Doanh nghiệp đến một giai đoạn nhất định sẽ cần một hệ điều hành mới,” ông nói. Năm 2000, Minh chuyển Liên Á từ một cơ sở sản xuất thành công ty tư nhân và chính thức giữ vị trí Phó Giám đốc. Tuy nhiên, đây cũng là lúc Minh, chỉ mới 25 tuổi, phải đối mặt với khó khăn đầu tiên trong sự nghiệp kinh doanh khi Nhà nước ra quy định hạn chế lắp ráp xe máy.

“Hơn một nửa số công ty lắp ráp xe máy phải đóng cửa. Rất nhiều công nợ chúng tôi chưa thu được. Doanh nghiệp đứng trước muôn vàn khó khăn khi không thể quay vòng vốn,” anh kể.

Không thể dừng lại vì máy móc còn đó, Minh nhận thấy cần phải thay đổi. Năm 2001, anh quyết định đưa Liên Á trở lại con đường sản xuất nệm cao su thiên nhiên, tiếp nối truyền thống và định hình tương lai cho thương hiệu

Về thương hiệu Nệm Liên Á

Liên Á, một thương hiệu nệm nổi tiếng từ trước năm 1975, đã được ông Lâm Ngọc Hiệp khôi phục lại vào năm 1987. Mặc dù có lịch sử lâu đời, Liên Á vẫn gặp khó khăn khi cạnh tranh với các đối thủ trong ngành. Sau một thời gian dài tập trung kinh doanh yên xe máy PU, gánh nặng chuyển giao cho Minh càng lớn hơn.

Việc đầu tiên Minh cần làm là xây dựng hệ thống phân phối cho sản phẩm. Đây là lúc nảy sinh bất đồng quan điểm giữa hai cha con. Ông Hiệp tin rằng chỉ nên sử dụng kênh bán hàng trực tiếp, trong khi Minh kiên quyết rằng phải thông qua các đại lý phân phối. Vì đã trao quyền cho con, ông Hiệp đành để Minh quyết định.

Tuy nhiên, xây dựng kênh phân phối không hề dễ dàng. Minh nhớ lại: “Các đại lý hầu hết không biết đến thương hiệu nệm Liên Á nên họ không dám mạo hiểm nhận hàng của mình”.

Trong khó khăn, Minh đã nhanh trí thuyết phục hệ thống bán sỉ Metro Cash & Carry Việt Nam phân phối sản phẩm của Liên Á. Từ đó, cái tên Liên Á dần được nhiều người biết đến và các đại lý cũng bắt đầu chấp nhận phân phối hàng.

Vấn đề tiếp theo là đầu tư máy móc sản xuất nệm trong bối cảnh Công ty gặp khó khăn về vốn. Minh chia sẻ: “Vào năm 2000, khi công việc kinh doanh phát triển, ngoài việc đầu tư máy móc sản xuất yên xe máy, chúng tôi còn nhập máy sản xuất nệm. Chúng tôi đã xuất khẩu sản phẩm nệm và gối cao su thiên nhiên sang các thị trường như Đài Loan và Hàn Quốc”.

Minh đã biến Liên Á từ một thương hiệu ít được biết đến trở thành một cái tên nổi bật, đứng vững bên cạnh Kymdan và Vạn Thành trong lĩnh vực sản xuất và kinh doanh nệm.

lam-ngoc-minh-ceo-nem-lien-a
lam-ngoc-minh-ceo-nem-lien-a

Hiện nay, Liên Á vẫn duy trì định hướng phát triển theo mô hình công ty gia đình. Tuy nhiên, không phải cả sáu anh em đều tham gia vào công việc kinh doanh của Công ty. Một người em của Minh đang làm thiết kế tại một công ty khác, và em út đang theo học về công nghệ thông tin, có thể sẽ không về làm việc tại Liên Á. Hiện, người em trai kế đang quản lý nhà máy và hỗ trợ đắc lực trong việc nghiên cứu sản phẩm, cùng với một người em khác cũng đang làm việc tại Liên Á

Báo chí nói gì Về ông

https://baodautu.vn/doanh-nhan-lam-ngoc-minh-toi-va-lien-a-la-ban-the-khong-nen-tach-roi-d58207.html

https://nhipcaudautu.vn/doanh-nhan/chuyen-nguoi-ke-nghiep-lien-a-3261581/

https://theleader.vn/chia-khoa-chuyen-giao-the-he-thanh-cong-o-nem-lien-a-1572714604729.htm